cart.general.title
  • Giờ mở cửa
  • Từ 6:00 đến 19:00

Văn hóa uống rượu của người Việt

Hãy cùng Tấn Trường Lộc điểm qua một số hương vị đang làm mưa làm gió trên thị trường rượu, chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời với giá trị văn hóa đích thực cho cuộc sống của bạn: 

  • Sản phẩm truyền thống: Mẫu Sơn Đỉnh Bầu nhựa, Mẫu Sơn Đỉnh Bầu gốm, Đại Hỷ lộc, Đại lộc hay Rượu 9 Trâu 
  • Sản phẩm cao cấp: Mẫu Sơn Đỉnh M2, M6, M8, M12

Văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới khác biệt về vị trí địa lý, phong tục tập quán và con người, và điều này đã tạo ra sự đa dạng trong văn hóa của các quốc gia. Châu Âu, với sự sang trọng, thường được liên kết với những loại đồ uống tinh tế như rượu vang và ấm trà tao nhã của nước Anh. Trái ngược với điều này, Việt Nam đã nổi tiếng với văn hóa uống rượu. Hãy cùng Tấn trường Lộc - Mẫu Sơn Đỉnh tìm hiểu nhé! 

Văn hóa uống rượu của người Việt Nam mang những đặc điểm riêng biệt và độc đáo. Điểm nổi bật của nó là sự quan trọng của việc "nhậu" - hoạt động xã giao thân thiết thông qua việc thưởng thức rượu cùng nhau. Khi nhậu, người Việt thường thể hiện sự tôn trọng, lòng hiếu hỷ và sự đoàn kết. Các buổi tiệc rượu thường trở thành dịp để tạo dựng mối quan hệ và củng cố sự đoàn kết trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. 

Văn hóa uống rượu của người Miền Bắc 

Miền Bắc được biết đến với những nghi lễ và tín ngưỡng phong phú trong văn hóa uống rượu. Uống rượu thường xuất hiện trong các dịp quan trọng như lễ hội, đám cưới, đại hội, được xem như một phần của nghi thức và tín ngưỡng. Những buổi tiệc rượu thường có sự xuất hiện của người điều khiển chén rượu (người chủ trì), người trổ tài ca hát, và các thành viên trong bữa tiệc. Người Miền Bắc thường thích uống rượu nồng độ cao, như rượu quảng trường, rượu nếp, rượu ngô. Để thể hiện lòng trọng đại khách, người Miền Bắc thường thực hiện nghi thức chèo ly, tức là cùng nhau uống trong một ly rượu chung, tạo nên không khí ấm cúng và gắn kết trong bữa tiệc.

Văn hóa uống rượu của người Miền Bắc

Văn hóa uống rượu của người Miền Trung 

Văn hóa uống rượu ở Miền Trung thường đậm chất đồng bào dân tộc, phản ánh qua các nghi lễ và phong tục trong cuộc sống hàng ngày. Rượu nếp, rượu cần và rượu gạo nếp là những loại rượu phổ biến được người dân Miền Trung ưa thích. Một truyền thống độc đáo trong văn hóa uống rượu ở Miền Trung là tục xướng hát, khi các vị khách trọng điểm mời uống rượu sẽ phải hát trước khi được uống, tạo thêm không khí vui tươi và thân mật trong buổi tiệc.

Văn hóa uống rượu của người Miền Trung 

Văn hóa uống rượu của người Miền Nam 

Văn hóa uống rượu ở Miền Nam thường có sự pha trộn và tác động từ nhiều nền văn hóa khác nhau, như người Hoa, người Khơ Me, người Cham. Rượu đế, rượu trái cây và rượu cồn chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa uống rượu Miền Nam. Trong các dịp đặc biệt, người Miền Nam thường tổ chức những bữa tiệc lớn, gọi là tiệc cối, với chương trình biểu diễn âm nhạc, hát với nhau và thưởng thức các món ăn kèm rượu, tạo không khí vui tươi và gắn kết trong cộng đồng.

Văn hóa uống rượu của người Miền Nam 

Tuy có sự khác biệt về văn hóa uống rượu giữa ba miền, nhưng chung quy lại, rượu đóng vai trò quan trọng trong các dịp kỷ niệm, giao lưu và là cầu nối gắn kết giữa con người. Ngoài ra, việc uống rượu cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự tôn trọng đối với người khác, nhằm duy trì giá trị truyền thống và văn hóa tinh hoa của người Việt Nam.